Thư vận động thành lập Quỹ Thông Xanh (10/2005)

Thảo luận trong 'VẬN ĐỘNG ỦNG HỘ' bắt đầu bởi tandai, 30/07/2008.

 1. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  1. Lời ngỏ

  Những người con Đơn Dương chúng ta, khi bôn ba xứ người hẳn ai cũng có mang trong lòng nỗi hoài mong một ngày quê hương mình đổi thay, khởi sắc.

  Quê hương chúng ta tuy bé nhỏ, nghèo khó và lặng lẽ, như dòng sông Đa Nhim bấy lâu nay nằm yên tưởng chừng không trôi nữa; nhưng từng hạt đất, từng giọt nước, từng cơn gió, từng tia nắng cao nguyên vẫn âm thầm thấm đẫm tâm hồn mỗi người con của xứ sở ấy (mà không phải ai cũng cảm nhận được rõ ràng!), để từ các thế hệ đi trước, đến chính thế hệ chúng ta và bao lớp đàn em đi sau, ở những chân trời mới, đủ sức vẫy vùng, đứng vững và vươn lên.

  Mối ân tình và lòng tự hào về quê hương có lẽ đều có ở mỗi người, nhưng dường như còn lặng lẽ, âm thầm, rời rạc, để rồi mỗi người lại bị cuốn đi trong vòng xoáy cuộc đời mình. Trong khi ở nơi ấy, ông bà, mẹ cha, anh chị, đàn em đàn cháu, và cả quê hương chúng ta vẫn ngày đêm mong chờ một sự trở về đúng nghĩa của những đứa con yêu dấu đã trưởng thành…

  Quỹ Thông Xanh ra đời, là nơi tập hợp tất cả những tấm lòng hướng đến quê hương Đơn Dương của chúng ta, với tinh thần tự nguyện, chân thành, bằng mọi hình thức đóng góp vật chất hoặc tinh thần.

  Bước khởi đầu, Quỹ Thông Xanh tổ chức những hoạt động thiết thực nhất, như trao học bổng hỗ trợ cho học sinh nghèo vượt khó, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh sắp ra trường,… Khi Quỹ lớn mạnh, có khả năng mở rộng phạm vi hoạt động tuỳ điều kiện cho phép.

  Để thực hiện được các hoạt động trên, Quỹ Thông Xanh tha thiết kêu gọi sự ủng hộ thiết thực nhất, ngay từ bây giờ và ở mọi lúc mọi nơi, của tất cả những người có quan tâm đến Đơn Dương, đặc biệt là các cô chú, anh chị, bạn hữu đã xuất thân từ đó, hoặc đã có những kỷ niệm gắn bó với quê hương chúng ta.

  2. Nguyên tắc tổ chức của Quỹ Thông Xanh

  Quỹ Thông Xanh hoạt động không vì mục đích thương mại hay vụ lợi.

  Kinh phí hoạt động của Quỹ Thông Xanh hoàn toàn dựa vào sự đóng góp tự nguyện của tất cả những ai có tấm lòng với Đơn Dương, dù ở bất cứ nơi đâu và đang làm gì. Sự đóng góp có thể được thực hiện định kỳ đều đặn, hoặc một lần, vài lần, không ràng buộc về đối tượng, thời gian và hạn mức đóng góp.

  Tất cả mọi người đều có thể cùng tham gia các công tác phù hợp, một cách tự nguyện, trong khả năng của mình, và đóng góp ý kiến cho hoạt động của Quỹ ngày một hiệu quả hơn.

  Mọi thông tin về sự đóng góp, tình hình tài chính, kế hoạch hoạt động và kết quả hoạt động của Quỹ được thông báo công khai, minh bạch, đều đặn, bằng những hình thức phù hợp.

  3. Mô hình hoạt động

  Trong thời gian đầu, hoạt động chính của Quỹ Thông Xanh là trao học bổng hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó và tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cuối cấp. Giới hạn hoạt động ban đầu là khu vực Dran và Lạc Xuân. Đối tượng thụ hưởng là học sinh thuộc hai trường THPT Lạc Nghiệp và THPT Bán công Dran.

  Về sau, khi Quỹ hoạt động hiệu quả và lớn mạnh, đối tượng thụ hưởng có thể được mở rộng, hoạt động của Quỹ sẽ mở rộng ra phạm vi cả huyện Đơn Dương hiện nay, và tuỳ tình hình cho phép mà có thể triển khai thêm các hoạt động khác.

  4. Ban điều hành

  Ban điều hành chỉ mang tính chất đại diện để tổ chức được tập trung, có đầu mối, mà không hưởng bất cứ khoản thù lao, tư lợi gì từ quỹ, bao gồm:

  1. Nguyễn Tường Đăng Khoa (khoá ra trường 1992)
  2. Trần Minh Khoa (khoá ra trường 1992)
  3. Lâm Vũ Thao (khoá ra trường 1992)
  4. Phạm Quốc Văn (khoá ra trường 1992)
  5. Nguyễn Thị Thu Nguyên (khoá ra trường 1992)
  6. Nguyễn Thị Thanh Hiệp (khoá ra trường 1992)
  7. Nguyễn Phát Huy (khoá ra trường 1994)
  8. Nguyễn Thị Kim Uyên (khoá ra trường 1995)
  9. Nguyễn Tấn Đại (khoá ra trường 1996)
  10. Nguyễn Hưng Quốc (khoá ra trường 1993)

  Các bộ phận phụ trách công tác của Ban điều hành như sau:
  - Trưởng ban: Nguyễn Tường Đăng Khoa
  - Phụ trách kế hoạch và truyền thông: Trần Minh Khoa, Nguyễn Tấn Đại
  - Phụ trách tài chính: Nguyễn Thị Thanh Hiệp, Nguyễn Thị Thu Nguyên
  - Phụ trách tư vấn: Lâm Vũ Thao, Phạm Quốc Văn
  - Thư ký: Nguyễn Thị Kim Uyên
  - Phụ trách kỹ thuật: Phạm Quốc Văn, Trần Minh Khoa, Nguyễn Tấn Đại
  - Phụ trách vận động: Nguyễn Phát Huy, Nguyễn Hưng Quốc
  - Cố vấn: Quỹ Thông Xanh và Ban điều hành của Quỹ hoạt động với sự cố vấn của Thầy Trần Minh Triền, chú Lâm Song và chú Đỗ Văn Cường.

  Địa chỉ liên lạc của Ban điều hành: theo địa chỉ nhà của Trưởng ban
  • 47 Quốc lộ 13, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 08.7266327

  5. Tài chính của Quỹ

  5.1. Các hình thức đóng góp và nhận đóng góp

  - Chuyển khoản ngân hàng: thực hiện lệnh chi hoặc uỷ nhiệm chi tại các ngân hàng về:

  Nguyễn Thị Thu Nguyên​
  • Tài khoản số: 1900201185210
  • Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi nhánh Mạc Thị Bưởi
  • Địa chỉ: 28-30-32 Mạc Thị Bưởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

  - Gửi tiền/hiện vật qua bưu điện: dùng dịch vụ chuyển tiền/gửi bưu phẩm tại các bưu điện, gửi về địa chỉ người phụ trách tài chính của Ban điều hành Quỹ:

  Nguyễn Thị Thanh Hiệp
  112/835D Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, TP.HCM

  - Góp tiền/hiện vật trực tiếp: một người hoặc một nhóm bạn có thể góp tiền/hiện vật trực tiếp tại địa chỉ của Ban điều hành, hoặc thông báo cho một thành viên Ban điều hành biết qua điện thoại, fax, e-mail để sắp xếp việc tiếp nhận. Thông tin liên lạc chi tiết của các thành viên Ban điều hành được đính kèm theo thư này.

  - Góp sức trong các hoạt động của Quỹ: Quỹ cần và sẵn sàng tiếp nhận những người tự nguyện tham gia vào các hoạt động trực tiếp khi triển khai kế hoạch.

  - Đóng góp khác: Quỹ luôn trân trọng mọi sự đóng góp ngoài các hình thức đã nêu trên, như góp ý xây dựng, điều chỉnh kế hoạch, chương trình; lan truyền thông tin, vận động những người quen biết tự nguyện tham gia gây quỹ; v.v. nhằm mục tiêu xây dựng Quỹ vững mạnh, lâu bền.

  5.2. Thông tin tài chính của Quỹ

  - Định kỳ hàng tháng hoặc 2 tháng báo cáo tình hình tài chính của Quỹ, danh sách đóng góp được công khai (trừ trường hợp có yêu cầu giấu tên của người đóng góp).

  - Mọi sự đóng góp đều được ghi nhận, không hạn chế đối tượng, thời gian hay hạn mức đóng góp. Người đóng góp có quyền yêu cầu được thông tin về số tiền mình đã góp và về việc sử dụng số tiền đó như thế nào.

  5.3. Các khoản chi từ Quỹ

  - Học bổng, tặng phẩm cho người thụ hưởng các hoạt động của Quỹ.

  - Chi phí đi lại phục vụ công tác của Quỹ.

  - Chi phí cho sổ sách quản lý và sự vận hành các công tác của Quỹ. Các khoản chi chỉ tập trung cho mục tiêu hoạt động chính và cho quản lý sổ sách, vận hành Quỹ.

  Các khoản khác như liên lạc, đi lại,... nếu cá nhân người thực hiện có thể thu xếp được thì khuyến khích, nếu không thì chi từ Quỹ một cách hợp lý, sao cho tiết kiệm và người thực hiện không thiệt thòi.

  6. Thông tin – truyền thông

  - Mọi thông tin về tổ chức, kế hoạch hoạt động, kết quả hoạt động, tình hình thu – chi tài chính,... đều được công khai cho những người tham gia Quỹ được biết.

  - Thông tin công khai được công bố trên website DaNhim.net: điểm hẹn Đơn Dương, mục Quỹ Thông Xanh.

  - Mọi thông tin cần thiết có thể liên hệ với Ban điều hành qua địa chỉ đã nêu.

  - Những người cần nhận thông tin qua e-mail, điện thoại hoặc fax sẽ được đáp ứng theo yêu cầu.

  7. Kế hoạch giai đoạn đầu

  7.1. Thời gian

  Từ tháng 9/2005 đến tháng 8/2006, chia thành 2 đợt: đợt 9/2005 – 03/2006 và đợt 4 – 8/2006.

  7.2. Nhu cầu tài chính

  Nhu cầu gây Quỹ cho mỗi đợt từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng.

  7.3. Loại hình hoạt động

  7.3.1. Học bổng hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó

  Đối tượng: là học sinh thuộc hai trường THPT Lạc Nghiệp và THPT BC Dran, có hoàn cảnh khó khăn, có ý thức vượt khó, có mục tiêu phân đấu lâu dài, không ngừng tiến bộ, có tinh thần vì quê hương.

  Số lượng học bổng: mỗi năm 1 hoặc 2 đợt, mỗi đợt khoảng 20 suất, mỗi suất 1.000.000 đồng. Số học bổng có thể chia đều cho hai trường hoặc không, tuỳ tình hình thực tế.

  Tuyển chọn: dưới đây chỉ là dự kiến, tiêu chí và cách thức cụ thể sẽ làm việc với nhà trường và các đơn vị phối hợp.
  • Đợt “mùa xuân”: dựa trên kết quả học kỳ I, trao vào dịp Tết. Ưu tiên cho học sinh cuối cấp (lớp 9, 12), nhưng không quá cứng nhắc mà linh động theo tình hình thực tế. Kết hợp tư vấn hướng nghiệp cho học sinh lớp 12.
  • Đợt “mùa thu”: trao vào đầu năm học mới, dựa vào kết quả năm học trước, và một phần quan trọng để tôn vinh các học sinh đạt danh hiệu thủ khoa thi tốt nghiệp cấp 2, cấp 3, hoặc thi đại học đạt kết quả cao.

  Theo dõi thông tin:
  • Thông tin về các học sinh được trao học bổng được thông báo công khai trên website, e-mail chung của Quỹ, qua e-mail cá nhân, hoặc những cách khác nếu có thể.
  • Phân công theo dõi quá trình học tập, rèn luyện và tương lai của những học sinh đã được nhận học bổng Thông Xanh. Các thông tin này cũng được thông báo công khai.

  Đầu mối liên lạc: Trần Minh Khoa, Nguyễn Phát Huy, Nguyễn Tấn Đại.

  Phối hợp: Ban Giám hiệu, Công đoàn, Đoàn trường, Hội PHHS hai trường Lạc Nghiệp và Dran.

  7.3.2. Hoạt động tư vấn hướng nghiệp

  Đối tượng: ưu tiên học sinh lớp 12, các lớp khác có thể tham gia tuỳ điều kiện cho phép.

  Thời gian: dịp Tết hoặc 26/3, trước khi học sinh đăng ký chọn trường thi đại học. Khi hoạt động lâu dài, có thể tiến hành tư vấn ngay khi học sinh còn ở lớp 10, 11.

  Người tư vấn: vận động một số người tiêu biểu trong một số lĩnh vực, có am hiểu về thị trường lao động và/hoặc về tuyển sinh đại học. Hoạt động tư vấn này cũng mang tính chất tự nguyện, người tư vấn không nhận thù lao của Quỹ.

  Nội dung tư vấn: giới thiệu về giáo dục đại học, tuyển sinh và đào tạo bậc đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp; giới thiệu thị trường lao động, xu hướng, ngành nghề, triển vọng, kinh nghiệm thực tế,…; giải đáp thắc mắc. Có thể hướng tới xây dựng phương tiện phổ biến các thông tin này rộng rãi và dễ dàng truy cập hơn (đề cập trong phần Thông tin truyền thông).

  Đầu mối liên lạc: Lâm Vũ Thao, Phạm Quốc Văn.

  Phối hợp: Đoàn trường, các giáo viên có kinh nghiệm và nhiệt tình.

  8. Tiến độ thực hiện

  - Đầu tháng 10/2005: họp mặt trực tiếp (đại diện) những người tình nguyện tham gia để ra mắt Quỹ Thông Xanh. Phân công Ban điều hành và Ban điều hành chính thức hoạt động.

  - Từ tháng 10/2005 đến tháng 01/2006: vận động đóng góp. Mục tiêu cần đạt được ít nhất 20.000.000 đồng.

  - Từ tháng 11/2005 đến tháng 02/2006: triển khai tư vấn hướng nghiệp từ xa (qua e-mail, thư) để giải đáp thắc mắc của học sinh.

  - Khoảng tháng 12/2005: liên hệ với Ban Giám hiệu hai trường THPT Lạc Nghiệp và THPT BC Dran, giới thiệu mục đích và hoạt động của Quỹ, nhằm đạt được sự nhất trí ủng hộ của nhà trường.

  - Cuối tháng 12/2005: lập danh sách giới thiệu học sinh nhận học bổng đợt đầu (nếu có thể). Liên hệ với Đoàn trường tổ chức buổi tư vấn hướng nghiệp trực tiếp tại địa phương: xác định thời gian, địa điểm, nội dung và tìm người tư vấn.

  - Từ tháng 01 đến tháng 3/2006: tổ chức trao học bổng và thực hiện tư vấn hướng nghiệp trực tiếp tại địa phương.

  - Từ tháng 02 đến tháng 8/2006: tiếp tục vận động và tiếp nhận đóng góp cho đợt 2 (cần đạt được 20.000.000 – 30.000.000 đồng riêng cho đợt này). Theo dõi, ghi nhận thông tin về các học sinh đã được trao học bổng đợt 1. Duy trì hỗ trợ, tư vấn hướng nghiệp từ xa.

  - Các tháng 6-8/2006: tổ chức hỗ trợ (thông tin, ở trọ, đi lại,...) các học sinh Đơn Dương đi thi đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. Liên hệ với địa phương chuẩn bị đối tượng nhận học bổng đợt 2 (xem phần Học bổng).

  - Tháng 9/2006: nhân dịp khai giảng, tổ chức trao học bổng cho các đối tượng đã được xét. Tổ chức hỗ trợ học sinh Đơn Dương nhập học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp.

  - Tháng 9/2006: đánh giá 1 năm hoạt động của Quỹ. Duy trì hoạt động đã thực hiện như trong năm đầu tiên và theo dõi thông tin về các học sinh đã được Quỹ hỗ trợ. Xem xét mở rộng phạm vi hoạt động nếu tình hình cho phép.

  Nhóm vận động thành lập Quỹ Thông Xanh - Tháng 10/2005

  Ngay từ bây giờ, chúng tôi tha thiết kêu gọi sự ủng hộ của quý cô chú, anh chị, bạn hữu dành cho Quỹ Thông Xanh vì quê hương Đơn Dương!
   
  1 person likes this.

Chia sẻ trang này